Trung Quốc truy tố công dân Canada tội làm gián điệp


Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trung Quốc hôm 29 tháng 1 cho biết họ đã truy tố một công dân Canada tội làm gián điệp và đánh cắp bí mật nhà nước.

Kevin Garratt đã bị bắt vào tháng 8 năm 2014, cùng với người vợ, Julia, người được phóng thích sau sáu tháng bị giam giữ dù không được phép rời khỏi Trung Quốc. Chồng bà bị truy tố ở thành phố Đan Đông ở đông bắc Trung Quốc, nơi mà hai vợ chồng điều hành một quán cà phê và làm công tác trợ giúp Kitô giáo cho người dân Bắc Triều Tiên.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện ông Kevin Garratt cũng có thể tham gia trong việc thu thập tình báo cho những cơ quan tình báo của Canada.

Bà Hoa nói thêm rằng ông Garrat đã bị truy tố vì hoạt động gián điệp và đánh cắp bí mật nhà nước Trung Quốc, không liên quan gì đến tôn giáo của ông ta.

Canada cho biết họ lo ngại về cáo trạng đối với ông Garratt và đã nêu vấn đề này với chính phủ Trung Quốc “ở cấp cao.” Một tuần trước, Canada cáo buộc những tin tặc Trung Quốc đột nhập vào một mạng máy tính quan trọng.

Tin tức về cáo trạng nhắm vào công dân Canada được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Justin Trudeau và các quan chức cao cấp của chính phủ tham dự một bữa tiệc xa hoa do Trung Quốc chủ trì tại thủ đô của Canada để kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.